CẨM NANG XÂY NHÀ: HƯỚNG DẪN CÁC BƯỚC XÂY NHÀ TỪ A ĐẾN Z

1. Mua đất xây nhà

Trước khi thi công xây dựng nhà phố thì phải có một mảnh đất. Bạn hãy cân nhắc yếu tố phong thuỷ ngay từ bước đầu tiên này:

 • Chọn hướng đất: Hướng đất phù hợp phải tuỳ thuộc vào tuổi của gia chủ. Đối với gia chủ tuổi Tý, nên chọn mua đất có hướng Đông Bắc (lệch phía Bắc), hướng Tây Nam (lệch phía Tây) hoặc Đông Nam (lệch phía Đông). Nếu gia chủ tuổi Sửu, có thể chọn đất hướng chính Bắc, chính Tây hoặc Đông Nam (lệch về phía Nam),…
 • Chọn vị trí đất: Vị trí đất được coi là đẹp nhất chính là vị trí cao phía sau, thấp phía trước, được gọi là tụ khí. Vị trí đất tụ khí sẽ đem lại sung túc ấm no cho gia đình bạn.
 • Chọn hình dạng đất: Những hình dạng đất vuông vắn, trọn vẹn như hình vuông, hình chữ nhật là những mảnh đất tốt nhất để xây nhà, không chỉ về mặt phong thuỷ mà còn về mặt thẩm mỹ. Ngược lại, những mảnh đất có nhiều góc hẹp, dư ra hoặc thụt vào trong sẽ không có giá trị cao.

2. Lên kế hoạch chi phí xây nhà

Hãy lên kế hoạch dự trù thật cẩn thận, bởi chi phí xây nhà không phải chỉ là một khoản tiền nhỏ, bạn sẽ không muốn bởi sự bất cẩn mà chi phí đội lên quá nhiều dẫn đến không thể kịp chuẩn bị và xoay xở cho sự thay đổi ấy.

Hãy tính toán ba khoản chi phí sau nếu bạn đang có dự định xây nhà:

 • Dự trù chi phí cơ bản: Bao gồm những chi phí cần thiết để hoàn thiện phần cứng ngôi nhà cùng chi phí sơn trong và bên ngoài công trình: Chi phí tư vấn thiết kế + thi công xây dựng + giám sát.
 • Ước tính chi phí phát sinh: Không ai có thể chắc chắn rằng sẽ không có các sự cố phát sinh bởi yếu tố bên ngoài dẫn đến tăng thêm chi phí xây dựng, vì vậy để an toàn, bạn hãy dự trù thêm 10 – 30% chi phí cơ bản.
 • Chi phí hoàn thiện nội thất: Khoản chi phí này có thể cân nhắc điều chỉnh tuỳ theo sở thích và nhu cầu của gia chủ.

3. Chuẩn bị thủ tục pháp lý

Muốn thi công xây dựng nhà phố, điều đương nhiên đó là bạn phải được sự cho phép về mặt pháp lý. Hãy chắc chắn mảnh đất của bạn đã đảm bảo đầy đủ các giấy tờ, thủ tục pháp lý liên quan như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, loại hình đất phù hợp.

Để xin giấy phép xây dựng, bạn phải chú ý tới ba điều:

 • Phù hợp mục đích sử dụng đất theo quy hoạch
 • Thiết kế xây dựng hợp quy hoạch
 • Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép.

Ở bước này bạn cần một bộ hồ sơ thiết kế do đơn vị tư vấn thiết kế và thi công có tư cách pháp lý chuẩn bị và thực hiện giúp.

4. Nhận tư vấn từ những chuyên gia

Lý do vì sao bạn nên nhận tư vấn từ những chuyên gia, bởi họ là người rõ nhất những yếu tố cần thiết khi xây nên một ngôi nhà. Chọn lựa một đơn vị thi công chuyên nghiệp và chất lượng sẽ cho bạn những lời khuyên về:

 • Sự an toàn của ngôi nhà về mặt kết cấu, đảm bảo an toàn trước, trong và sau khi thi công.
 • Lựa chọn phong cách nhà sao cho phù hợp với sở thích và những yếu tố khác về không gian, diện tích,…
 • Đảm bảo sự hài hoà về nhiều mặt, đảm bảo công năng theo đúng nhu cầu của gia đình.
 • Tối ưu hoá chi phí cho ngôi nhà bạn, giảm thiểu những chi phí dư thừa không cần thiết.

6. Lựa chọn vật liệu

Không phải gia chủ nào cũng có hiểu biết sâu và rộng về vật liệu xây dựng, nên bạn hãy lựa chọn một nhà thầu trọn gói cho ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên hãy lựa chọn những nhà thầu có uy tín, trong quá trình lựa chọn vật liệu xây dựng, dù nhận được tư vấn và lời khuyên từ đơn vị xây dựng, bạn cũng có thể tự tìm hiểu thêm về vật liệu mà họ gợi ý để nhận biết được loại vật liệu đó có thật sự tốt và phù hợp cho nhu cầu của gia đình hay không.

6. Thi công phần thô

Xây dựng phần thô chính là tiến hành xây dựng phần móng nhà – khung nhà. Đây là bước giúp định hình, tạo dựng bộ khung, kết cấu cho cả ngôi nhà. Vì thế, bạn cần phải chắc chắn quá trình xây dựng đảm bảo đúng như thiết kế. Nếu như xuất hiện sự sửa đổi cần phải thảo luận trao đổi kỹ với bên thiết kế tránh gây ảnh hưởng đến kết cấu toàn ngôi nhà.

​7. Xây dựng phần hoàn thiện

Giai đoạn hoàn thiện bao gồm các công việc còn lại sau khi xây dựng khung nhà như trát tường, láng sàn, ốp lát gạch, sơn bả tường, lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, cấp thoát nước, điện thoại, chống sét, … Hãy lựa chọn các vật liệu tốt, chất lượng, bền với thời gian để đảm bảo sự an toàn cho công trình và đồng thời để ý tới mặt thẩm mỹ, đặc biệt công tác lắp đặt điện, nước.